Nitan Story
นิทาน นิทานพื้นบ้าน

นิทานพื้นบ้าน เรื่องจันทโครพ

เรื่องจันทโครพ เป็นนิทานพื้นบ้านไทยที่รู้จักและได้ยินชื่อมายาวนาน สำหรับผู้แต่งนั้น ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเป็นท่านใดแต่งไว้ โดยเนื้อเรื่องพูดถึงการผจญภัยของเจ้าชายจันทโครพที่เดินทางแสวงหาวิชาความรู้…

เรื่อง จันทโครพ (เวอร์ชั่นฉบับย่อ)

เจ้าชายจันทโครพ” แห่งเมืองพาราณสี …เมื่อเขาเติบโตเป็นหนุ่มได้ออกแสวงหาอาจารย์เพื่อรำเรียนวิชา …แล้วได้เจอกับพระฤๅษี ได้ร่ำเรียนวิชาจากท่านจนสำเร็จ จากนั้นจึงได้เดินทางกลับบ้านเมืองของตน …แต่ก่อนที่จะออกเดินทางฤๅษีได้มอบผะอบแก้วให้ …แล้วสั่งกำชับว่าห้ามเปิดจนกว่าจะถึงบ้านเมือง …แต่จันทโครพได้เสียสัตย์แอบเปิดผอบนั้นเสียก่อน …ซึ่งในผะอบมี “นางโมรา” ได้ปรากฏตัวออกมา จันทโครพก็ได้พานางโมราเดินทางต่อไป …แต่ระหว่างทางได้พบกับโจรป่า ซึ่งเห็นนางโมราเข้าจึงคิดแย่งชิง …จันทโครพก็ถูกโจรป่าฆ่าตาย (นางโมราเห็นจันทโครพตาย ก็ย่อมไม่ได้ตำแหน่งอัครมเหสีจึงไปอยู่กับโจรป่า เพราะจันทโครพสัญญาว่าจะมอบตำแหน่งอัครมเหสีให้)

นิทานพื้นบ้านไทย จันทโครพ

แต่จันทโครพยังไม่ถึงความตาย พระอินทร์จึงมาชุบชีวิตให้จันทโครพ …แล้วบอกว่าเนื้อคู่ที่แท้จริงอยู่ทางทิศเหนือ แล้วพระอินทร์ก็สาปนางโมราให้เป็นชะนี (โจรป่าคิดว่าวันหนึ่งถ้านางโมราได้เจอคนอื่นที่ดีกว่าตน จะต้องทิ้งตนไปแน่ เพราะขนาดจันทโครพผู้ที่เป็นถึงองค์ชายนางยังทิ้งได้ ดังนั้นโจรป่าจึงหนีไป นางโมราจึงออกตามหาโจรป่า) …จันทโครพได้เดินทางไปทางที่พระอินทร์บอก ก็พบถ้ำหนึ่งที่มียักษ์คอยเฝ้าอยู่ …จันทโครพจึงคิดว่าในถ้ำนั้นมีเนื้อคู่ของตนอยู่ จึงฆ่ายักษ์ตนนั้นแล้วเดินเข้าไปก็พบผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ “นางมุจลินทร์” จึงอยู่กินกัน …แล้วจันทโครพคิดถึงพ่อแม่จึงพานางมุจลินทร์หนี (ตอนนั้นนางมุจลินทร์ท้องอ่อนๆด้วย) แล้วเดินไปสักพักก็เหนี่อยแล้วเผลอหลับไปทั้งคู่ …นางยักษ์จึงนำตัวนางมุจลินทร์ไปฟาดกับต้นไม้แล้วเหวี่ยงไปสุดแรง จากนั้นก็ปลอมตัวเป็นนางมุจลินทร์ไปนอนข้างจันทโครพ


เมื่อจันโครพเดินทางมาถึงเมืองก็ขอนอนพักผ่อน …แล้วพอตอนกลางคืนนางยักษ์ก็ไปกินวัวของชาวบ้าน โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าของวัวดูอยู่ …เจ้าของวัวจึงไปบอกพระราชา (พ่อของจันทโครพ) (นางยักษ์ได้นำเสื้อผ้าที่เลอะเลือดไปซ่อนไว้) แต่ตอนนั้นดึกมากแล้วจึงพูดกันพรุ่งนี้เช้า …เมื่อเช้าแล้วจันทโครพได้ปลุกนางมุจลินทร์ตัวปลอม โดยไม่บอกเรื่องคดีแปลกประหลาด …แต่นางยักษ์ไม่ได้นอนมาทั้งคืนเลยแสร้งบอกว่าไม่สบาย …จันทโครพออกมาเข้าเฝ้าคนเดียว …แล้วพระโหราธิบดีก็ตรวจดูดวงให้จันทโครพ แล้วบอกว่าพรุ่งนี้ให้จันทโครพพานางมุจลินทร์มาด้วย

พอวันรุ่งขึ้นพระโหราธิบดีถามนางมุจลินทร์เกี่ยวกับเวลาที่เกิด …แต่นางยักษ์ไม่รู้จึงบอกวันผิดๆไป …พระโหราจึงบอกว่า บัดนี้ความจริงเปิดเผยแล้ว …เจ้าไม่ใช่คนแต่เจ้าเป็นนางยักษ์ นางยักษ์หน้าถอดสี… จันทโครพจึงฆ่านางยักษ์ตายแล้วออกตามหานางมุจลินทร์จนพบ… และตอนนั้นนางมุจลินทร์ได้คลอดบุตรชายชื่อ”จันทวงศ์” …ทั้งสามจึงอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

Photo credit: aksornsmart.com

Related posts

นิทานภาษาอังกฤษ เรื่องราชสีห์กับหนู (The Lion and the Mouse)

Admin

นิทานภาษาอังกฤษ เรื่องกบสองตัว (TWO FROGS)

Admin

นิทาน เรื่องวัวหนุ่มและวัวสาว

Admin